Opera 11 bản chính thức: Nhanh, mạnh và đa năng hơn

Posted: 24/12/2010 in Uncategorized

Opera có lẽ là trình duyệt Web duy nhất trong số các trình duyệt hiện nay vẫn chưa hỗ trợ các ứng dụng mở rộng (Extension) giống như Add-ons của Firefox, mặc dù đã có tuổi đời cao hơn cả Firefox.

Cách đây 2 tháng, Opera đột nhiên công bố chức năng mở rộng bằng các Extension sẽ được bổ sung trong phiên bản thứ 11, điều này làm nhiều fan hâm mộ của Opera khá hứng thú.

Không bắt người dùng quan tâm phải chờ đợi quá lâu, hôm qua Opera đã chính thức phát hành phiên bản Opera 11 cho các máy PC. Bạn hãy tải về Opera 11 tại đây.


Các tính năng nổi trội

Quản lý Tab hiệu quả hơn với Tab Stacking

Đối với những ai đã xem qua các phiên bản beta của Firefox 4 cũng sẽ mạnh dạn cho rằng, tính năng Tab Stacking của Opera trông giống như ăn theo tính năng Tab Candy trong Firefox 4. Nhưng thực sự thì trên phương diện người dùng nhận xét thì Tab Stacking có phần dễ sử dụng và quản lý hơn so với Tab Candy. Tất nhiên, nếu bạn thường xuyên phải duyệt đến hàng trăm Tab cùng lúc thì Tab Candy vẫn có lợi thế hơn nhờ độ chi tiết của mình.

Tất cả những gì Opera làm với các Tab của trình duyệt là tối ưu để việc điều khiển nó gần gũi với hoạt động của người dùng nhất, vì thế Tab Stacking hoàn toàn hoạt động trên cơ chế “kéo và thả” (Drag and Drop).

Để gộp nhiều Tab lại làm một thẻ thì chỉ cần kéo Tab đó vào 1 Tab khác và thả chuột ra, vậy là bạn đã tạo ra 1 thẻ với 2 trang Web cùng chủ đề ở bên trong. Để xem các trang nằm trong 1 Tab Stacking thì bạn hãy chỉ vào Tab đó và chờ khoảng 2 giây sẽ có một cửa sổ nhỏ khác với hình Preview của các trang được dồn vào một thẻ.

Xem web trực quan hơn với chức năng xem trước thẻ


Nếu ở Google Chrome, bạn chỉ cần di chuột tới thẻ nào thì sẽ có một cửa sổ nhỏ thể hiện hình ảnh Preview của Tab đó thì ngược lại, Opera có một cơ chế hết sức sinh động để Preview các Tab của mình. Bạn hãy di chuột vào đường kẻ dưới thanh Tab và kéo cho nó rộng ra, lập tức hình Preview của tất cả các Tab sẽ được thể hiện ngay trên thẻ tên của Tab đó, kéo rộng tới đâu hình ảnh Preview sẽ lớn tới đó. Nhờ vào tính năng này mà bạn nhanh chóng biết trước những Tab khác có nội dung gì.

Tiện dụng hơn với Mouse Gesture

Hẳn bạn cũng đã thấy các tính năng mang tên Mouse Gesture ở khá nhiều trình duyệt. Mouse Gesture sẽ nhận diện hình dạng mà chuột vạch lên màn hình để ra lệnh cho trình duyệt. Nhưng khiếm khuyết của nó là thường xuyên nhận sai lệnh, vì vậy tính năng này chỉ được biết đến như là công nghệ giải trí nhiều hơn.


Nhưng Mouse Gesture của Opera 11 lại hoàn toàn khác, bạn chỉ cần giữ chuột phải khoảng 2 giây để mở bảng lệnh Mouse Gesture của Opera lên, trên đó có 4 lệnh lớn ứng với 4 hướng di chuyển của chuột, với mỗi hướng khác nhau các bạn sẽ nhận thêm nhiều lệnh khác nữa trên bảng lệnh của Opera, muốn dùng lệnh nào bạn chỉ việc di chuột theo hướng đó, đảm bảo lệnh được thực thi đúng yêu cầu.

Opera Add-ons, thứ đang được chờ đợi

Vì mới được bổ sung nên chắc chắn kho Extension của Opera hiện thời không thể so sánh được với các đàn anh như Firefox và Google Chrome, nhưng dưới đây là thống kê 5 Extension được nhiều người tải về nhất.


– NoAds: một Extension tác dụng tương tự như Adblock Plus của Firefox, một add-on đã thành huyền thoại.

– LastPass: cùng một hãng phát hành với LastPass của Firefox và Chrome, một Extension quản lý tất cả mật khẩu bằng một mật khẩu.

– FastestTube: hỗ trợ download video trên youtube.

– Image preview: xem hình ảnh dưới dạng pop-up.

– Translate: dịch các trang Web nước ngoài ( tương tự google translate).

Sức mạnh không thua kém ai

Về tốc độ, có vẻ trước đến nay Opera không thể so sánh được với các trình duyệt khác thì nay Opera đã vươn lên thứ 2 trong phép thử Sun Spider 0.9.1 so với vị trí đứng đầu của Chrome 9.

Kết quả khá bất ngờ khi Opera 11 đạt được tốc độ là 253 ms so với232 ms của Chrome 9.

Kết quả của Opera 11:


Kết quả của Chrome 9:


Qua kết quả, hẳn các fan của Opera sẽ cảm thấy khá vui khi biết Opera đã chạy được mượt mà trên các Web sử dụng HTML5, một dạng mã Web mới sẽ được chuyển đổi dần dần trong tương lai.

Và cũng nhờ đây, chúng ta thấy Firefox 3.6 thực sự không còn sống được bao lâu nữa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s