Cách tạo bản ghost 1CD ( hướng dẫn toàn tập)

Posted: 20/11/2010 in Uncategorized

Xu hướng làm Ghost All Main ( Ghost đa cấu hình có thể sử dụng cho  nhiều máy) đang được quan tâm. Trong đó vấn đề  Làm thế nào để bản ghost vừa 1CD mà vẫn đảm bảo được các ứng dụng cần thiết thì vẫn đang làm một “bài toán khó” cho các bạn mới làm quen với Ghost. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn đến cách làm đầy đủ nhất để giúp bạn tạo  một bản ghost vừa 1CD.

– Ngoài các cách cũ như tắt System Restore, xóa tất cả các file trong C:\Windows\Prefetch, dọn rác, registy…thì các cách sau đây đóng vai trò quan trọng có làm nên được 1 bản ghost CD.

– Việc lượt bớt windows theo nhiều người là sẽ dẫn đến windows sẽ hoạt động không ổn định. Tuy nhiên, việc có mặt một số chức năng trong windows mà bạn không bao giờ dùng đến hoặc nó chỉ dùng cho  nhà sản xuất thì bạn cũng nên lượt bỏ nó đi để giảm bớt dung lượng cũng như góp phần giúp máy tính hoạt động nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn lượt bỏ windows thì bạn có thể tham khảo một số thành phần sau mà tôi đã lượt bỏ bằng Nlite

# Các Dịch vụ #
Remote Registry
System Restore
;# Đa phương tiện #
AOL ART Image Format Support
Images và Backgrounds
Mouse Cursors
Movie Maker
Music Samples
# Hệ thống #
File and Settings Wizard
Search Assistant
Tour

Với các ứng dụng được bỏ phía trên thì bộ cài sẽ giảm được hơn 100mb. Tất nhiên ngoài những cái đó bạn vẫn có thể xóa bỏ các chức năng khác theo bạn là không cần thiết. Nhưng nhớ là ko được lượt bỏ các chức năng mà Nlite cảnh báo là quan trọng.  Nếu bạn chưa biết sử dụng Nlite để lượt bỏ các thành phần của bộ cài đặt windows thì đọc bài viết sau: http://bit.ly/byifq8

Sau khi đã có một bộ cài đặt Windows theo ý  muốn, thì giờ bạn tiến hành cài đặt. Bạn có thể cài đặt trên máy ảo, sử dụng Vmware, PcVirtual. Đây là cách mà các ghoster hay sử dụng để làm ghost all main.  Hoặc bạn cũng có thể thực hiện ngay trên máy thật, nhưng nếu sử dụng trên máy ảo thì bạn không cần dùng đĩa CD mà dùng file ISO vừa tạo ra, rất tiết kiệm cho bạn,, còn nếu sử dụng máy thật thì bạn phải hy sinh 1 hoặc có thể  nhiều hơn 1 đĩa để vọc Ghost.

Cài Windows xong, bạn để ý trong ổ C sẽ có một file pagefile.sys. Đây là bộ  ảo của hệ điều hành, dung lượng của nó thường lớn hơn với dung lượng ram hiện tại của bạn. Bạn không được xóa nó, tuy nhiên bạn có thể set cho nó về dung lượng = 0 bằng cách click chuột phải vào biểu tượng My Compurter ở ngoài màn hình Desktop rồi chọn dòng Properties ở cuối cùng, tiếp click vào Tab Advanced. Ở ô Perfomace bạn chọn Setting,  sau đó  vào tab Advance ở cửa sổ Setting vừa hiện ra, chọn Change, khi đó sẽ hiện lên cửa sổ Virtual Memory, chọn ổ C bạn điền vào 2 ô Initial và ô Maximul size số Mb dành làm pagefile 0. ApplyOK để thoát.

Sau khi cài đặt các ứng dụng cần thiết. Tùy mỗi người mà cài các ứng dụng khác nhau. Dung lượng thư mục Program File tầm 250mb – 300mb là vừa tầm. Trong đó, đa phần ai cũng cài Office 2003 ( word, excel, power point, access) và đây cũng là ứng dụng chiếm nhiều dung lượng nhất. Xong xuôi việc cài đặt các ứng dụng bạn tiến hành nén thư mục Program Files lại thành một files .exe để tích hợp vào SPAT hoặc Syspacker là nó tự động bung sau khi đang trong quá trình ghost.

Bạn chú ý khi cài đặt các ứng dụng xem ổ C tầm 1.7GB -> 2GB là vừa tầm để làm ghost. Cũng nên cân nhắc giữa các bộ driver để làm ghost nữa. Bộ SkyDriver Lite ( 147MB) SkyDriver Full ( ~180MB). Tùy theo sử dụng bộ driver nào mà bạn cài các ứng dụng cho vừa mức ổ đĩa C không quá 2GB. Tải bộ SkyDriver 11 Fix mới nhất tại địa chỉ : http://bit.ly/9mNFXg

Cách nén Program Files bạn có thể thực hiện theo các thao tác sau đây ( Sử dụng Winrar)

Vào ổ C:\ Click phải vào thư mục Program Files, chọn Add to Archive…

Stick chọn : Create SFX Archive – Create solid archive – Test archived files

Chuyển sang Tab Advanced, chọn chức năng SFX options….

Ở tab Advanced trong hộp thoại SFX options bạn chọn Hide all ( ẩn quá trình bung files)

Trong hộp thoại SFX options…bạn chọn tab General và gõ đường dẫn là C:\ vào khung Path to extract


Chuyển sang tab Update bạn chọn mục Overwite all files ở khung Overwite mode.


Cuối cùng nhấn OK để bắt đầu thực hiện nén program files. Sau khi nén xong bạn sẽ có một files .exe. Bạn lấy files đó để vào thư mục Sysprep tạo sẵn.

Bạn cũng có thể xem Clip hướng dẫn nén Program Files hoặc tải về xem Offline tại địa chỉ : http://bit.ly/ahVXJd

– Bạn nên sử dụng phần mềm Cclean để quét rác, registy, History, Tempt….. Hoặc sử dụng các phần mềm tinh chính hệ thống, dọn dẹp rác, registy… khác như Windows XP Manager, Advanced SystemCare Free ( sau khi tinh chỉnh xong bạn có thể xóa phần mềm này đi để tiết kiệm dung lượng)

– Công việc tiếp theo là xóa toàn bộ thư mục Program Files đi bằng cách sử dụng chức năng XP Mini trong đĩa Hirens boot 10.x.

Sau khi Windows XP Mini bạn vào ổ C của ổ đĩa cứng và Delete folder Program Files. Xong xuôi bạn thoát ra và khởi động lại.

– Bây giờ tiến hành cấu hình ở SPAT ( đọc bài cách cấu hình SPAT với EasyDriver 3.5 tại địa chỉ : http://bit.ly/ad1ppL )

– Chuyển qua thẻ Interface ta cấu hình như sau:

  • Tại khung Run before mini-setup: ở đây sẽ có 3 dòng để bạn nhập đường dẫn phần mềm trích xuất driver và cài đặt driver. Bạn click  nút …ở dòng đầu tiên và chọn ESDrv.exe.
  • Tại khung Run in deployment : Nhiệm vụ ở khung này là cho phép bạn trích xuất  các gói phần mềm portable hoặc các file được nén lại và trích xuất vào đường dẫn được chỉ định trước. Thường thì sử dụng để trích xuất file nén Program files và DirecX9, Fonts….

Sau khi chạy SPAT thì nó sẽ làm nhiệm vụ backup luôn toàn bộ file bên trong C:\System\system32\dllcache . Vì thư mục dllcache chứa những file giúp hệ thống tự động phục hồi khi bị lỗi, dung lượng cuản nó từ 300mb – 350mb.

Cuối cùng là ghost lại máy. Ở đây có hai sự lựa chọn cho bạn đó là sử dụng chức năng DOS trong đĩa Hirens Boot và phần mềm OnkeyGhost.

– Sử dụng chức năng ghost –z9 trong đĩa Hirens Boot ( Ví dụ thực hiện với Hirens boot 10.0): Khởi động từ đĩa Hirens Boot -> Next – > Dos – Dos

Tại dấu nhắc bạn gõ “ghost –z9 “  ( có khoảng cách giữa ghost và –z9)

Sau đó sẽ vào chương trình ghost và thực hiện các bước để sao lưu lại. Đây là dòng lệnh giúp bạn nén file ghost ở mức cao nhất.

– Sử dụng OnkeyGhost. Đây là một tiện ích ghost lại máy rất hay, bạn ko cần biết gì về Dos cũng như không sợ ghost nhầm.  Bạn tải Onkey Ghost tại địa chỉ : http://bit.ly/9p0L0O

Tiến hành cho chạy Onkey ghost ngay trên Windows.

Để backup windows bạn chọn chức năng Backup.Tại mục Save bạn chọn đường dẫn lưu file Ghost. ở bên dưới bạn chọn phân vùng cần backup ( mặc định là ổ đĩa C). Ở khung More có các mục như đặt mật khẩu cho file ghost, sử dụng tùy ý phiên bản ghost ( ghost version) và tại mục Compression bạn nhớ chọn Highest ( Mức nén cao nhất) sau đó nhấn Yes. OK để khởi động lại máy và quá trình backup được diễn ra 1 cách tự động.  So với lệnh ghost –z9 trong dos thì OnkeyGhost kém hơn một chút. Nhưng chung quy lại dùng Onkey ghost vẫn tiện hơn cho người  mới sử dụng máy.

Kết luận. Đó là cách mình hay làm để tạo nên 1 bản ghost CD. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: gostep.info

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s